Điều kiện và trình tự thủ tục để xây dựng biển quảng cáo

Anh Lê Văn Tiến (Chí Linh – Hải Dương) hỏi: Công ty tôi sản xuất hàng may mặc và nằm ngay sát đường quốc lộ, vị trí này rất thuận lợi để đặt biển quảng cáo giới thiệu các sản phẩm của công ty. Tôi muốn hỏi công ty tôi có được phép xây dựng biển quảng cáo hay không và điều kiện và trình tự thủ tục như thế nào?

Trả lời:
Theo quy định tại Điều 103 luật thương mại 2005 thì công ty anh có quyền quảng cáo về hoạt động kinh doanh hàng hoá, dịch vụ của mình hoặc thuê thương nhân kinh doanh dịch vụ quảng cáo thực hiện việc quảng cáo thương mại cho mình.
Khi đặt biển quảng cáo cần đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 12 Nghị định số 24/2003/NĐ-CP ngày 13/3/2003 quy định chi tiết thi hành pháp lệnh quảng cáo.

 1. Không được che khuất trên mười phần trăm diện tích sản phẩm quảng cáo đã đặt trước chưa hết thời hạn, theo hướng phía trước, cách hai trăm mét, nhìn vuông góc chính giữa với các quảng cáo có trước.
 2. Không được đặt trong hành lang an toàn giao thông, đê điều, lưới điện quốc gia; không được che khuất biển báo, đèn tín hiệu giao thông, bảng chỉ dẫn công cộng.
 3. Tại các đô thị, hạn chế quảng cáo có diện tích lớn ngoài trời không phù hợp với quy hoạch đô thị, an toàn xã hội, mỹ quan và cảnh quan môi trường.

Để xây dựng biển quảng cáo, công ty anh còn phải làm thủ tục xin cấp phép tại Sở Văn hóa thông tin tỉnh Hải Dương. Hồ sơ gồm có :

 1. Đơn xin thực hiện quảng cáo.
 2. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của đơn vị dịch vụ quảng cáo hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép đầu tư của đơn vị tự quảng cáo.
 3. Giấy đăng ký chất lượng hàng hóa hoặc giấy công bố chất lượng hàng hóa (bản photo).
 4. Giấy đăng ký nhãn sản phẩm, hàng hóa được cơ quan có thẩm quyền xác nhận
 5. Mẫu (maket) sản phẩm quảng cáo.
 6. Đối với bảng, biển, pano, màn hình treo, đặt, dán, dựng ở ngoài trời mà pháp luật về xây dựng qui định phải thẩm định về kết cấu xây dựng.Bộ hồ sơ về kết cấu xây dựng bao gồm:
  • Hồ sơ thiết kế công trình kèm văn bản thẩm định và giấy CNĐKKD của đơn vị thẩm định (bản photo).
  • Giấy chủ quyền đất hoặc nhà ở.
  • Hồ sơ trích đo bản đồ địa chính có định vị trí đặt dựng trên khu đất.

Sau khi nộp đầy đủ hồ sơ và được cấp phép thực hiện quảng cáo thì công ty anh có thể xây dựng biển quảng cáo theo như hồ sơ đã được cấp phép để giới thiệu các sản phẩm của công ty.

Hỏi đáp

Mua căn hộ chung cư hay mua nhà riêng đang là câu hỏi của rất nhiều người, đặc biệt là gia đình trẻ có 1-2 thế hệ chung sống. Và trong suốt 7 năm làm nghề bất động sản, chúng tôi liên tục chứng kiến nhiều cảnh vừa mua xong không thích hợp nên chịu bán lỗ, rồi những vụ đầu tư thất bại do không tìm hiểu kỹ… Chính vì vậy chúng tôi viết bài này nhằm giúp cho bạn đọc có quyết định sáng suốt hơn khi có nhu cầu mua nhà chung cư hay nhà riêng. Bài viết là sự kết hợp giữa kinh nghiệm “xương... Xem thêm
Gia đình tôi có hai vợ chồng sống tại Hà Nội, với gia tài dành dụm 200 triệu đồng, thu nhập hơn 10 triệu đồng/tháng thì làm thế nào để mua được chung cư? Vợ chồng cũng đã tính toán đến việc phải mua trả góp. Nhưng rào cản về lãi suất ngân hàng lại là một cản trở lớn. Với lãi suất ngân hàng cho vay mua bất động sản dao động 10—12%, nếu vay ngân hàng thì số tiền phải trả lãi hàng tháng với hai vợ chồng cũng quá mệt mỏi.Hai vợ chồng tôi hiện đang thuê nhà tại quận Thanh Xuân. Thời gian qua, vợ...
Xem thêm
Anh Lê Văn Tiến (Chí Linh – Hải Dương) hỏi: Công ty tôi sản xuất hàng may mặc và nằm ngay sát đường quốc lộ, vị trí này rất thuận lợi để đặt biển quảng cáo giới thiệu các sản phẩm của công ty. Tôi muốn hỏi công ty tôi có được phép xây dựng biển quảng cáo hay không và điều kiện và trình tự thủ tục như thế nào? Trả lời: Theo quy định tại Điều 103 luật thương mại 2005 thì công ty anh có quyền quảng cáo về hoạt động kinh doanh hàng hoá, dịch vụ của mình hoặc thuê thương nhân kinh doanh dịch...
Xem thêm