Giá bất động sản đầu năm 2017 không có biến động

Đánh giá về thị trường bất động sản BDS những tháng đầu năm, Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản BDS (Bộ Xây dựng) nhận định, giá BDS duy trì ổn định, không có biến động.

chung-cu-gia-re-ha-noi

Tại Hà Nội, mức giá giữ ổn định được ghi nhận ở phân khúc căn hộ chung cư. Sản phẩm hàng hóa trung và cao cấp có nguồn cung dồi dào.

=>>>> Xem thông tin biệt thự VINHOMES THĂNG LONG

Tương tự, tại địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, nguồn cung từ phân khúc căn hộ trung và cao cấp tương đối lớn, đáp ứng đủ nhu cầu thị trường bất động sản nên giá bán không có nhiều biến động.

 

Một số dự án có vị trí tốt, đã đưa vào sử dụng giá bán có tăng nhẹ. Với phân khúc căn hộ bình dân diện tích trung bình và nhỏ giá bán cũng duy trì ổn định, không có hiện tượng tăng giá.

 

Mặc dù tồn kho BDS tiếp tục giảm nhưng tốc độ giảm đã chậm lại. Lượng tồn kho bất động sản chủ yếu là đất nền tại các dự án xa trung tâm chưa có hạ tầng đầy đủ.

 

Tính đến cuối tháng 2, tổng giá trị tồn kho BDS còn khoảng 29.573 tỷ đồng, giảm 1.450 tỷ đồng so với tháng 12/2016 ​- tương đương mức giảm 4,67%; còn so với tháng 1 thì giảm 575 tỷ đồng.

 

Trong số này, tồn kho đất nền nhà ở chiếm nhiều nhất với 3.506.597 m2, tương đương 13.625 tỷ đồng.

 

Tiếp theo là tồn kho nhà thấp tầng khoảng 3.726 căn, ước khoảng 8.106 tỷ đồng; tồn kho căn hộ chung cư 3.613 căn, tương đương 5.221 tỷ đồng) và 696.659m2 tồn kho đất nền thương mại (khoảng 2.621 tỷ đồng).

 

Giá trị tồn kho BDS tại hai thành phố lớn gần tương đương nhau, Hà Nội khoảng 5.538 tỷ đồng và Thành phố Hồ Chí Minh tương đương mức 5.518 tỷ đồng.

 

Để minh bạch thị trường bất động sản, các địa bàn có lượng giao dịch BDS lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố công khai các dự án đủ điều kiện đưa vào bán.

 

Theo số liệu của Sở Xây dựng thành phố Hà Nội, từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017, thành phố có 113 dự án nhà ở đủ điều kiện đưa vào kinh doanh với số lượng 54.512 căn hộ.

=>>>>> Xem thêm: Chi tiết căn hộ FLC Star Tower – 418 Quang Trung Hà Đông

Riêng tháng 1 có 6 dự án đủ điều kiện bán ra thị trường bất động sản với số lượng 2.500 căn. Tương ứng mốc so sánh nhưng tại Thành phố Hồ Chí Minh, số dự án đủ điều kiện đưa vào kinh doanh chỉ gồm 70 dự án với 32.420 căn hộ.

 

Việc công bố rộng rãi các dự án đủ điều kiện mở bán được đánh giá là bảo vệ quyền lợi của khách hàng; dần loại bỏ những chủ đầu tư lợi dụng chiếm dụng vốn của người mua nhà bằng các hình thức huy động trá hình khi dự án chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh.

Hỏi đáp

Mua căn hộ chung cư hay mua nhà riêng đang là câu hỏi của rất nhiều người, đặc biệt là gia đình trẻ có 1-2 thế hệ chung sống. Và trong suốt 7 năm làm nghề bất động sản, chúng tôi liên tục chứng kiến nhiều cảnh vừa mua xong không thích hợp nên chịu bán lỗ, rồi những vụ đầu tư thất bại do không tìm hiểu kỹ… Chính vì vậy chúng tôi viết bài này nhằm giúp cho bạn đọc có quyết định sáng suốt hơn khi có nhu cầu mua nhà chung cư hay nhà riêng. Bài viết là sự kết hợp giữa kinh nghiệm “xương... Xem thêm
Gia đình tôi có hai vợ chồng sống tại Hà Nội, với gia tài dành dụm 200 triệu đồng, thu nhập hơn 10 triệu đồng/tháng thì làm thế nào để mua được chung cư? Vợ chồng cũng đã tính toán đến việc phải mua trả góp. Nhưng rào cản về lãi suất ngân hàng lại là một cản trở lớn. Với lãi suất ngân hàng cho vay mua bất động sản dao động 10—12%, nếu vay ngân hàng thì số tiền phải trả lãi hàng tháng với hai vợ chồng cũng quá mệt mỏi.Hai vợ chồng tôi hiện đang thuê nhà tại quận Thanh Xuân. Thời gian qua, vợ...
Xem thêm
Anh Lê Văn Tiến (Chí Linh – Hải Dương) hỏi: Công ty tôi sản xuất hàng may mặc và nằm ngay sát đường quốc lộ, vị trí này rất thuận lợi để đặt biển quảng cáo giới thiệu các sản phẩm của công ty. Tôi muốn hỏi công ty tôi có được phép xây dựng biển quảng cáo hay không và điều kiện và trình tự thủ tục như thế nào? Trả lời: Theo quy định tại Điều 103 luật thương mại 2005 thì công ty anh có quyền quảng cáo về hoạt động kinh doanh hàng hoá, dịch vụ của mình hoặc thuê thương nhân kinh doanh dịch...
Xem thêm